Một ngày kia kết cái công thức của chị Mộc Lan . Xin gửi lời cám ơn sư phụ Mộc Lan (rất happy khi vào trang của chị và rất dể chịu khi đọc hết các trả lời comments của chị -chị thật hết lòng với bạn blog)
Ngày Mới theo công thức này của chị Mộc Lan (làm với bột gạo và bột năng)
Mừng quá mẻ bánh đầu tay ra vẻ bánh bò.
chụp vội tấm hình rồi đi làm
Đây chỉ là hình khoe khoang 'tôi học làm bánh bò' không bám theo công thức của thầy nên vẫn có hơi bánh bèo.
ủ bột cái với men cơm rượu Việt Nam
1 chén cơm nguội, 2 viên men = 1 muỗng cà phê
(rắc men y như cách làm cơm rượu, sau đó mới rưới nước có pha 1/2 muỗng đường)
ủ 2 ngày, xay nhuyển trộn với 1 cup bột gạo, rồi ủ tiếp 2 ngày, rồi cất tủ lạnh
- 2 cup bột gạo
- 1/4 cup bột năng - 1 - 1/2 cup nước
- 80gr bột cái
1 cup đường ( 200 gr)
1 + 2/3 cup nước (400ml) cho vô MCW 2 phútĐem ra quay tan với đường xong đổ vô hỗn hợp bột đã ủ qua đêm, ủ típ 3 tiếng đồng hồ rồi hấp
sáng hôm sau cắt bánh,
có rể tre nhưng bánh không dịu, có lẽ do ko cân chỉ lường bằng chén nên chưa đúng liều lượng
hôm nay làm lại công thức này của chị Mộc Lan.... với bột bánh bò Vĩnh Thuận và cân đong đúng.
nhưng không dùng coconut milk mà thay bằng 400ml nước ấm pha 2/3 muỗng cà phê dầu dừa trong keo.
men thì ủ hôm 31/5 tới 15/6 mới trộn bột vô và ủ bột làm bánh ngày 18/6
bột ủ trong oven (vặn chế độ thấp nhất 5 phút, tắt lò, phủ khăn lên tô bột) và sau đó thì vặn đèn trong lò để có hơi ấm. Sau 5h
Mùa đông lạnh, mùi bột ủ thơm quá chừng. Anh xả bảo rằng nghe mùi có vẻ bột bị chua... đem hấp mới hay là ủ mới 5 tiếng,
đây là bánh chụp vào sáng hôm sau, bánh thơm mùi bánh bò, không bị chua.
nhưng không dùng coconut milk mà thay bằng 400ml nước ấm pha 2/3 muỗng cà phê dầu dừa trong keo.
men thì ủ hôm 31/5 tới 15/6 mới trộn bột vô và ủ bột làm bánh ngày 18/6
bột ủ trong oven (vặn chế độ thấp nhất 5 phút, tắt lò, phủ khăn lên tô bột) và sau đó thì vặn đèn trong lò để có hơi ấm. Sau 5h
Mùa đông lạnh, mùi bột ủ thơm quá chừng. Anh xả bảo rằng nghe mùi có vẻ bột bị chua... đem hấp mới hay là ủ mới 5 tiếng,
đây là bánh chụp vào sáng hôm sau, bánh thơm mùi bánh bò, không bị chua.
* nhánh lá cẩm cắm vào nước cho tới nay cũng còn tiếp tục ra bông
Lỗi khi thực hành:
?- nhiều dầu, bánh không nổi (thầy Mộc Lan đã dặn rồi mà quên)
--trộn thêm nước (lá cẩm) vào khi hấp bánh làm bột bị chìm
--- học phải thực hành y theo chỉ dẫn của thầy thì may ra mới có kết quả y như thầy.
???không biết khi múc bột để hấp thì có quậy bột hay ko??? kko biết có phải bị quầy nhiều hay ko mà bột bị mất bọt không còn như lúc mới.
???không biết khi múc bột để hấp thì có quậy bột hay ko??? kko biết có phải bị quầy nhiều hay ko mà bột bị mất bọt không còn như lúc mới.
DÀI DÒNG
Anh xả "nổ" . Nhè bánh bò mà dám phán rằng làm không khó. Ai đời nhè nhớ hồi đó Má mình làm bánh bò khéo để rồi trả lời bạn rằng: "Ừ!.. để nói vợ ghi cách làm"...mà vợ thì chưa hề học làm bánh bò với Má chồng.
Anh xả "nổ" . Nhè bánh bò mà dám phán rằng làm không khó. Ai đời nhè nhớ hồi đó Má mình làm bánh bò khéo để rồi trả lời bạn rằng: "Ừ!.. để nói vợ ghi cách làm"...mà vợ thì chưa hề học làm bánh bò với Má chồng.
-... Em toàn làm bánh bò ra bánh bèo......công thức đâu mà ghi...
-Thì làm lơ luôn.
Bà bạn người Phi cứ nhắc hoài, thiệt ngại. Em gái thì bảo rằng em luôn làm bằng bột bánh bò Vĩnh Thuận.
Anh phán:..., em vô Nét chép đại cho bả đi.
Cầu may viết giấy gửi bạn xin công thức...Phào, xong "cái tự tin nổ vô tư" của chồng. Cám ơn bạn bánh đã chép cho công thức. (hì hì, cách gửi giấy với nhau gợi nhớ thuở còn đi học)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét