Trồng Rau Om - Bảo quản & Cách trồng
Đây là hình mùa cũ
Đây chỉ là thử nghiệm chứ chưa phải là kinh nghiệm vì trồng trọt còn yếu lắm.
BẢO QUẢN
+ Vật liệu: ly nhựa hoặc keo thủy tinh (keo tương, lọ ...), bao nilon , Rau Om phải có đủ ngọn.
+ Thực hiện:
*nếu để dành ăn dần dần trong 1- 2 tuần
- cắm bó rau om vào ly/keo, lọ thủy tinh
- cho nước vào ly/lọ cao khoảng 2cm
- cho ly/lọ rau om vào bao nilon buộc kín
- đề ở cạnh bếp (cách ông lò khoảng 50cm)
Nếu bếp thiếu ánh sáng thì để ở gần cửa sổ nơi chỉ có ánh sáng. Chỉ cần có ánh sáng chứ không cần phải nhận sáng thiệt nhiều.
Nên dùng ly, lọ trong để dễ thấy mực nước mà kịp thời châm thêm nước.
Cũng có thể trùm bao nilon lên ly/lọ rau om. Bao nilon phải che kín thì bảo quản được lâu.
nếu muốn đẹp mắt thì có thể thay bao nilon bằng chai coca
có ghi cụ thể trong bài Tiện hay Hà tiện
*Nếu để dành trồng lại sau khi dứt mùa Đông
+ Vật liệu:
>Thùng nhựa trong suốt có chiều cao đủ độ cao dự trù cho rau om cao thêm
>ly party được khoét lỗ cách đáy ly 2cm
> Rau Om không bị bầm dập và phải cắt bỏ lá cách gốc khoảng 2-3cm.
Rau Om phải có ngọn. Vì nếu ngắt ngọn thì khi bảo quản sẽ dễ bị úng vàng. Nếu để bị úng đến nhũn và có màu nâu thì các cây kế cận sẽ bị lây lan... việc bảo quản sẽ không thành công.
+ Thực hiện:
> cắm rau om vào ly, chỉ để vừa đủ không quá chèn kín miệng ly
> cho ly rau om vào thùng nhựa
> đổ nước vào khoảng 2cm
> đậy kín nắp đem để trong nhà, chỗ có ánh sáng nhưng không phải nơi nhận ánh sáng gay gắt
Theo dõi để luôn giữ mực nước khoảng 2cm.
Nếu thấy có ngọn nào vừa thấy hiện tượng úa thì lấy ra để không bị lây lan làm úng thúi cả bụi và nếu có thể được thì phải thay nước.
Nếu thấy có ngọn nào vừa thấy hiện tượng úa thì lấy ra để không bị lây lan làm úng thúi cả bụi và nếu có thể được thì phải thay nước.
TRỒNG
+ Vật liệu:
- thùng xốp loại không thoát nước
- potting mix (nếu bạn ở Úc thì mua loại $5.99 ở shop Woolworths hoặc Gardens mix mua ở Flower Power). Nói chung là Potting Mix loại hơn trung bình một tí.
- nilon loại để bọc đồ ăn (chỉ cần vừa đủ che kín miệng thùng để tạo nhà kính)
- tăm xỉa răng
- rau om không bị bầm dập xây xát.
- rau om không bị bầm dập xây xát.
+ Thực hiện:
đây là hình đợt mới trồng hôm 9/9/2013, tui chỉ ngắt bỏ lá ở gốc và trồng liền sau khi mua, không phải chờ ra rể, sau 3 ngày thì các ngọn rau om đã đứng dậy rồi
hôm 1/1/2014 mới chụp hình để gõ blog ( sau khi cắt nấu canh chua 2 lần )
hôm 1/1/2014 mới chụp hình để gõ blog ( sau khi cắt nấu canh chua 2 lần )
1/ dùng chiếc đủa xiên vào vách thùng xốp, nơi ngang với lớp đất trong thùng tạo lỗ thủng - các lỗ này sẽ giúp thoát bớt nước để mực nước lúc nào cũng chỉ ở ngang mặt đất (chỉ cần xiên 1 lỗ).
2/ đặt thùng xốp vào nơi không nhận nhiều nắng và kê hơi nghiêng đề nếu có mưa thì nước sẽ không bị đọng lên mặt nilon
3/ cho đất vào
4/ cho nước vào
5/ trồng Rau Om thành từng cụm 4-6 ngọn, mỗi cụm cách khoảng 10cm
6/ căng nilon lên miệng thùng và dùng tăm xỉa răng cắm để giữ cho nilon ổn định.
Lớp nilon giúp tạo thành nhà kính trong giai đoạn đầu, khi rau om mọc mạnh cao hơn miệng thùng thì không cần bao nilon.
CHĂM SÓC
Khoảng 1 tuần thì cho 2 hột Dynamic Lifter hoặc tưới Seaweed thật loãng (chai màu trắng)
Sau đó thì mỗi 2 tuần thêm vài hột Dynamic Lifter.
Canh để châm thêm nước.
NÓI THÊM
1/ Vì sao phải ngắt bỏ lá ở gốc nơi sẽ tiếp xúc với nước.
Hình bên dưới cho thấy lá bị úng vàng nơi tiếp xúc với nước.
Do đó nếu bảo quản lâu thì không cắt bỏ lá thì phải tốn công thay nước và cũng phải loại bỏ lá úa thì mới bảo quản được lâu, cho nên bỏ lá từ đầu là tốt nhất.
2/Vì sao không chọn rau om bị cắt ngọn khi bảo quản: vì vết cắt ở ngọn sẽ dể bị úng trong môi trường ẩm.
3/ Vì sao cũng theo cách như trên mà rau om chết ngắt:
-có thể do để chỗ quá ít oi ánh sáng/ hoặc quá nóng do nhận ánh sáng trực tiếp.
- Cũng có thể do bao ni long chỉ trùm hờ không đủ sức tạo ẩm.
- cũng có khi cho nước ngập quá sâu
(chuyện này có 2 bạn trồng trọt mét, tui vừa thử như đã ghi, thì thấy sao ghi lại vậy chứ cũng không biết có phải như vậy hay không)
4/ cách bảo quản như nói ở trên giúp giữ rau om lâu hơn là cho vô bao nilon rồi cất trong tủ lạnh (và cọng rau om đứng thẳng không cong queo).
4/ cách bảo quản như nói ở trên giúp giữ rau om lâu hơn là cho vô bao nilon rồi cất trong tủ lạnh (và cọng rau om đứng thẳng không cong queo).
Sẽ trồng lại Ngò gai trong thùng xốp, khi thấy kết quả OK thì sẽ Post bài, chờ tui nhen.
Tui vừa bổ sung kết quả trồng Khoai mở trong thùng xốp, bạn ghé xem củ khoai nhen.
Tui vừa bổ sung kết quả trồng Khoai mở trong thùng xốp, bạn ghé xem củ khoai nhen.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét